Những nguyên nhân chính gây ra hỏng lốp xe ô tô

Những nguyên nhân chính gây ra hỏng lốp xe ô tô

xe ô tô bị xịt 1 bên lốp

Có rất nhiều lý do khiến lốp xe có thể hư hỏng trong quá trình sử dụng. Việc hiểu rõ về các nguyên nhân gây hỏng lốp. Cũng là một cách để chủ xế có thể dự đoán các tình huống xảy ra. Và chuẩn bị các mẹo hay để ngăn ngừa chúng.

Điều này đặc biệt cần thiết với các chủ xế thường di chuyển đường dài. Tới các địa điểm hẻo lãnh hoặc xa nơi sửa chữa. Cùng Hải Triều tìm hiểu ngay nhé!

Cán đinh

chiếc lốp chuẩn bị cán đinh

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là lý do cơ bản mà rất nhiều chủ xế gặp phải trên đường là cán đinh. Không chỉ đinh mà bất cứ các vật có cạnh sắc nhọn trên đường, như ốc vít, kính vỡ. Thậm chí đá sỏi dạng mảnh cũng có thể đâm xuyên qua bề mặt lốp và gây thủng lốp.

Hầu hết các lốp xe hơi ô tô khi cán đinh đều xuống hơi rất nhanh. Lý do là đặc điểm lốp không sử dụng săm. Chính vì vậy, khi đi vá lốp ô tô, các chủ xế cũng nên tìm đến các cơ sở có kỹ thuật viên. Hay thợ sửa chữa có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị vá lốp ô tô. Xử lý lốp xe bị đinh cán. Tuy nhiên, chất lượng của các cơ sở không đồng đều. Nếu vá không tốt, vết thủng có thể bị bong. Hoặc làm hư hại thêm lốp, buộc chủ xế phải thay lốp mới. 

Là hệ thống trung tâm chăm sóc xe hơi hàng đầu tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Hải Triều cung cấp đa dạng các dịch vụ, trong đó có vá và thay lốp xe ô tô. Hiện nay, đơn vị đang áp dụng hai kỹ thuật vá lốp ô tô là vá nấm và vá sống. Mỗi kỹ thuật có một mức giá và ưu điểm riêng.

Tuy nhiên, điểm chung của chúng là đều có khả năng giải quyết triệt để vết thủng do đinh cán. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại Hải Triều có tay nghề cao. Được đào tạo bài bản sẽ giúp chủ xế xử lý triệt để vết thủng của lốp mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. 

->Tham khảo top 8 địa điểm vá lốp uy tín tại quận 10, TPHCM: https://review-chuan.com/cua-hang-thay-lop-va-lop-xe-o-to-quan-10-tphcm/

Hiện nay, Hải Triều có 9 cơ sở phủ khắp TP.HCM. Đáp ứng nhu cầu rộng khắp của các chủ xế. Đặc biệt với quy trình nhanh chóng. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ngoài ra, trong trường hợp lốp xe bị đinh cán không thể vá. Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn khách hàng thay mới.

Để tránh trường hợp kỹ thuật vá không đáp ứng được khiến chủ xế tốn kém nhiều chi phí hơn. Đặc biệt, khi thay lốp tại các cơ sở của Hải Triều. Quý khách hàng còn được kiểm tra cân chỉnh thước lái miễn phí. 

Khi nào thì cần phải thay lốp xe

Phần lớn các chủ xế thường chỉ quan tâm đến lốp xe khi trực tiếp nhìn thấy lốp hư hỏng. Tuy nhiên, một nguyên nhân cơ bản cũng có thể khiến lốp bị hỏng nhưng ít được các chủ xế quan tâm đến là: lốp xe bị quá hạn sử dụng. 

Mỗi loại lốp xe đều được các nhà sản xuất khuyến khích sử dụng trong một thời gian nhất định. Điều này nhằm đảm bảo lốp xe vận hành ổn định. Đồng thời an toàn cho chủ xế trong quá trình di chuyển. Chúng ta thường ít quan tâm đến điều này và thường chỉ vá lốp khi thủng và thay lốp khi không thể sử dụng.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, lốp xe ô tô, bao gồm cả lốp xe dự phòng nên được thay mới khi tuổi thọ trên mười năm. Vậy làm thế nào để xác định khi nào lốp xe ô tô cần phải thay?

Gai lốp xe ô tô thấp dưới 1,6mm

1,6mm là giới hạn được các nhà sản xuất đặt ra để cánh bảo các chủ xế đã đến lúc phải thay lốp. Khi gai lốp xe bị mòn đồng nghĩa với việc hiệu suất phanh sẽ giảm. Nguy cơ đọng nước tăng, không còn khả năng bám đường. Điều này có thể khiến xe mất an toàn trong quá trình di chuyển.

Đặc biệt, dễ gặp nguy hiểm khi xe đi trên đường trơn trượt, có tuyết hay mưa ướt. Ngoài ra bạn còn có thể nhận biết được mình cần phải thay lốp. Khi lớp gai chạm vạch ký hiệu trên lốp như hình dưới. Chính vì vậy, bạn cần chú ý thay mới lốp xe để đảm bảo an toàn cho mình. 

vách báo hiệu lốp bị mòn cần nên thay

Ngoài ra một số dấu hiệu khác có thể cho thấy lốp xe đã quá hạn sử dụng như: Lốp xe ô tô bị nứt hay mòn, rách, thủng..vv. Lốp bị thủng nằm ngoài khu vực ¾ của lốp xe. Đây là khu vực sửa chữa nhỏ của xe. Bên cạnh đó, vết thủng có đường kính từ 6mm trở lên cũng được khuyến cáo nên thay thế lốp mới. 

Kiểm tra năm sản xuất của lốp

Đây cũng là một cách cơ bản để bạn kiểm tra xem lốp xe ô tô đã cần thay thế chưa. Nếu bạn vẫn chưa thể kiểm tra được thông tin này. Bạn có thể mang xe đến Hải Triều, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Năm sản xuất của lốp xe là một yếu tố khá quan trọng. Việc để lốp xe tồn kho quá lâu có thể khiến hợp chất cao su cứng lại. Dẫn tới lốp xe không còn nhiều tính năng như ban đầu. Và có thể gây ra nguy hiểm cho người lái trong lúc di chuyển.

->Tham khảo cách đọc năm sản xuất trên lốp xe tại: https://lopxehaitrieu.vn/thong-tin-ve-lop-xe-o-to/#Nam_san_xuat

Cạ vào lề đường

Va hay cạ vào lề đường là một trong những lỗi cơ bản mà bất cứ chủ xế nào cũng hay gặp phải. Đặc biệt là những chủ xế có tay lái yếu. Không biết canh khoảng cách thực tế qua kính lái. Đôi khi xế hộp của bạn có thể không bị hỏng hay móp méo. Tuy nhiên, phần lốp cạ vào đường chắc chắn đã bị mài mòn. Hoặc nặng hơn có thể làm thủng, làm rách thành lốp xe ô tô. 

Khi thành lốp bị rách thì chắc chắn chủ xế phải thay mới. Bởi lẽ, bộ phận này chịu nhiều áp lực để duy trì lốp hoạt động hiệu quả. Thành lốp phải luôn căng để đảm bảo duy trì toàn vẹn cấu trúc của lốp cũng như giúp xe di chuyển nhẹ nhàng.

Chính vì vậy, không thể sửa chữa hay vá. Lỗi cạ vào lề đường làm rách thành lốp chỉ có thể xử lý bằng cách thay mới. Nếu bạn cố tính vá hay tiếp tục đi, sẽ dẫn tới những hư hỏng lớn hơn. Cách tốt nhất là bạn nên thay thế bằng lốp dự phòng để đi đến trung tâm sửa chữa gần nhất. 

Ngoài ra, cạ lốp vào lề đường nhiều cũng có thể khiến lốp xe của bạn nhanh mòn. Lốp mòn có thể khiến xe của bạn di chuyển không được cân bằng, tăng nguy cơ hỏng lốp, thậm chí là nổ lốp. Cùng với đó là nguy cơ gây tai nạn, mất kiểm soát cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ cao.

Để cải thiện tình trạng cạ vào lề đường làm hư hại lốp xe thì các chủ xế cần thật cẩn trọng trong quá trình di chuyển, đặc biệt là khi gặp chướng ngại vật, bạn nên di chuyển xe nhẹ nhàng, từ từ và vuông góc. Sau đó, bạn nên dừng xe và kiểm tra luôn lốp xe. 

Một giải pháp hiệu quả hơn nữa để khắc phục triệt để tình trạng cạ vào lề đường mà các chủ xế không thể bỏ qua là lắp camera 360 cho xe. Thiết bị cho phép người lái có thể quan sát toàn cảnh không gian bên ngoài cũng như các chướng ngại vật tại điểm giới hạn không thể quan sát bằng mắt qua gương.

Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển mà không cần lo ngại va chạm khi tiến hoặc lùi.  

Lốp xe chửa 

lốp bị phình một chỗ như có thai

Cũng giống như lốp mòn thì các chủ xế không nên sử dụng một chiếc lốp xe chửa. Lốp xe tô tô chửa là hiện tượng lốp xe bị sủi bong bóng hoặc phồng rộp lên. Lý do là kết cấu của bố sợi vải cùng thép uốn bên trong định hình khung xe bị hỏng khiến phần không khí bên trong bị nén giữa lốp cao su bên trong và bên ngoài.

Khi lốp xe của bạn bị phồng rộp lên như quả trứng, điều này cũng đồng nghĩa với việc thành lốp bên trong đã bị hư hại hoặc yếu đi. Một số vị trí có thể to hơn nữa, tùy vào tình trạng hư hỏng bên trong. 

Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô bị chửa? Theo các kỹ thuật viên của Hải Triều, lốp xe ô tô bị phồng lên thường là kết quả khi lốp xe bị va đập mạnh hoặc chịu tác động của một lực lớn lên bề mặt. Ngoài nguyên nhân dễ thấy là các chướng ngại vật thì lốp xe ô tô của bạn có thể bị chửa khi đi nhanh qua gờ giảm tốc độ.

Lực tác động lên càng mạnh hoặc chướng ngại vật càng lớn thì mức độ hư hại của lốp càng cao. Trường hợp hai là khi bạn tấp vào lề phải chẳng may lốp xe leo lên lề, khi điều chỉnh lại đi xuống lề do không đánh hết lái lốp xe bị hẫng rớt xuống cạ má lốp vào thành lề dẫn tới hư hỏng má lốp bên trong. Tạo điều kiện cho không khí chui vào gây ra chửa lốp

Lốp xe ô tô chửa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chủ xế trong quá trình sử dụng. Lốp có thể nổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi bạn chạy xe ở tốc độ cao, dễ gây tai nạn, mất phương hướng cho xe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của chủ xế cũng như hành khách. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là chủ xế nên thay lốp xe dự phòng, sau đó, nhanh chóng lái xe đến các gara, trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ. Hoặc trong trường hợp xe bạn không có lốp dự phòng thì đừng lơ, bạn có thể khắc phục chuyện này bằng việc sử dụng lốp không xịt/Runflat

Đặc biệt, nếu phát hiện ra lốp có dấu hiệu chửa. Bạn nên thay luôn lốp mới để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển. Với lái xe đường trường, ngay cả khi bạn hỏng lốp giữa đường thì việc tìm kiếm một địa chỉ thay lốp ô tô cũng có thể rất khó khăn ở các khu vực hẻo lánh hoặc thưa dân. 

Các vị trí lốp xe hay bị mòn

Mòn lốp cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp xe ô tô của bạn nhanh bị hư hỏng. Tùy vào diện tích tiếp xúc mà mỗi vị trí trên lốp xe lại có mức độ mòn khác nhau. Các vị trí lốp hay bị mòn như: Mòn một bên, mòn hai bên, mòn ở giữa…

Lốp bị mòn hai bên

Lốp xe ô tô thông thường dễ bị mòn ở giữa nhiều nhất do khu vực này. Có diện tích tiếp xúc nhiều với bề mặt đường. Tuy nhiên, một số lốp lại bị mòn hai bên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lốp xe ô tô quá non.

Áp suất lốp không đảm bảo tiêu chuẩn khiến bánh xe bị xẹp. Áp suất lốp dồn sang hai bên làm tăng diện tích tiếp xúc với bề mặt đường. Dưới áp lực trọng tải lớn. Lốp xe hai bên sẽ bị mòn nhanh hơn. Ngoài ra khi xe rẽ trái, rẽ phải với tốc độ nhanh cũng làm tăng mức độ mài mòn của lốp xe ô tô.

Lốp xe ô tô bị mòn ở giữa

lốp bị mòn ở giữa

Đây là vị trí cơ bản mà các chủ xế thường gặp phải. Hiện nay một số xe hiện đại với động cơ khỏe sinh ra lực xoay bánh mạnh khi tăng tốc từ vị trí dừng dẫn tới việc mòn gai ở giữa. Hơn thế nữa, lốp xe quá căng, áp suất tăng. Làm gia tăng diện tích tiếp xúc ở khu vực giữa với mặt đường khiến vị trí này nhanh mòn.

Lốp xe ô tô mòn một bên

lốp bị mòn một bên

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô bị mòn một bên. Thứ nhất do góc camber bị lệch so với tiêu chuẩn. Thứ hai do hệ thống lái bị lệch. Ngoài ra, không cân mâm bấm chì, lốp xe khi di chuyển bị lệch một bên dẫn tới mòn. 

Lốp xe ô tô bị mòn theo từng vệt

Một số chủ xế gặp phải tình trạng lốp xe mòn theo vệt. Tình trạng này tuy không nhiều nhưng thường xảy ra ở các chủ xế có tay lái yếu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên là do chủ xế thường xuyên phanh gấp, nhanh, không kiểm soát được tình huống.

Trong khi đó, ABS của xe ô tô lại không hoạt động hoặc xe không có ABS. Đây cũng chính là lý do khiến một phần lốp xe tiếp xúc với bề mặt đường bị mòn theo vệt. 

Ngoài ra, có một nguyên nhân mà các chủ xế thường không để ý tới. Là có thể bạn đỗ xe quá lâu tại một vị trí. Dưới áp lực lớn của lốp cùng khoảng thời gian dài. Lốp xe sẽ bị hao mòn tạo thành các vệt dài lớn trên vỏ lốp. 

Lốp xe mòn theo hình chén

lốp bị mòn như hình cái chén

Lốp xe với từng khoảng mòn rộng như chiếc chén. Cũng là thực trạng mà nhiều xe thường gặp phải. Vậy nguyên nhân nào khiến lốp xe mòn không đều và vị trí của chúng lại khác nhau như vậy?

Vành bánh xe bị mất cân bằng dễ đến trọng tâm của lốp bị lệch khỏi vị trí giữa trục. Kết hợp với thiết bị giảm xóc bị ăn mòn. Hệ thống treo di chuyển sẽ tác động từng lực lên bề mặt lốp. Và mỗi lúc ở một vị trí khác nhau. 

Có khá nhiều lý do khác  nhau dẫn đến tình trạng mòn của lốp xe ô tô. Chủ xế cũng cần nắm được các kiến thức cơ bản để nhận diện. Và có phương án sửa chữa kịp thời với lốp xe của mình. 

->Ban có thể tham khảo thêm những cách để kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô

Lời Kết

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dễ làm suy giảm tuổi thọ của lốp xe cũng như dễ hư hại. Các chủ xế nên đặc biệt quan tâm và chú ý bảo dưỡng lốp xe định kỳ. Đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ chăm sóc xe hơi uy tín. Đặc biệt là các cơ sở là đại lý chính hãng của các thương hiệu lốp uy tín trên thế giới. Điều này không chỉ đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả. 

Đến với Hải Triều bạn sẽ được đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ chăm sóc và tư vấn nhiệt tình. Hiện tại, Hải Triều cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo dưỡng lốp xe như: Vá, thay mới lốp ô tô, cân chỉnh thước lái xe..vv.

Không chỉ sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, Hải Triều còn cam kết mang tới cho khách hàng những chiếc lốp xe chất lượng nhất bởi: 100% sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, bảo hành theo hãng..vv.

Ngoài ra, Hải Triều luôn cố gắng tối ưu quyền lợi cho khách hàng với những chính sách khuyến mãi, chương trình tri ân đi theo các dịch vụ tại cửa hàng. Ngoài việc được tặng một lần rửa xe, vệ sinh chuyên sâu khi thay hai lốp, chủ xế còn được cân mâm, lắp ráp và bấm chỉ miễn phí.

Đặc biệt, Hải Triều là một trong số ít các đơn vị đầu tư hệ thống cân chỉnh thước lái hiện đại, đảm bảo vô lăng lái luôn thẳng, giúp bạn có được cảm giác lái chính xác và chân thật nhất, giảm thiểu những tại nạn/lỗi không đáng tiếc khi di chuyển.

Với 9 cơ sở trên khắp địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, Hải Triều tự tin cung cấp dịch vụ tiện ích và chất lượng nhất. Đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

->Tìm cửa hàng Hải Triều gần bạn nhất tại: https://lopxehaitrieu.vn/lien-he/

bên trong gara lốp xe Hải Triều chi nhánh quận 7