Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là ? Bảng áp xuất ô tô chuẩn

Những chiếc lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng để xe vận hành êm ái. Theo thời gian sử dụng, lốp xe sẽ hao mòn đi và cần phải thay mới. Vậy làm thế nào để lốp xe bền hơn, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Cùng Hải Triều tìm hiểu về áp xuất lốp xe ô tô, hiểu về điều này sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ lốp. Vậy

1. Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô là áp suất không khí bên trong lốp, được đo bằng đơn vị psi (pounds per square inch) hoặc kPa (kilopascal). Đối với mỗi loại xe và mỗi loại lốp, có một mức áp suất khuyến nghị để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu khi lái xe.

Hiểu một cách đơn giản, áp suất lốp xe chính là độ căng của lốp xe. Khi lốp xe bị non đồng nghĩa với việc độ cứng của lốp bị giảm xuống, lốp bị mài mòn nhanh hơn do bề mặt tiếp xúc lớn và lực ma sát tăng, độ bám đường của lốp giảm. Điều này cũng khiến bạn mất an toàn trong quá trình lái xe. Ngoài ra, lốp xẹp còn khiến xe tốn nhiên liệu hơn bởi nó làm tăng lực cản dẫn tới động cơ phải hoạt động nhiều hơn.

Trường hợp thứ hai, áp suất lốp xe ô tô quá căng thì diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường thấp hơn bình thường. Từ đó, áp suất tại vị trí tiếp xúc sẽ tăng, lốp sẽ nhanh bị mài mòn, không chỉ mất an toàn mà thậm chí còn có thể gây nổ lốp. 

áp suất lốp ô tô chuẩn

1.1 Tác dụng của áp suất lốp xe ô tô

Nó có tác động đến nhiều yếu tố như:

 • Nhiên liệu: Áp suất lốp thấp hơn mức khuyến nghị sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường, từ đó làm tăng lực cản lăn và giảm hiệu quả nhiên liệu.
 • Độ an toàn: Áp suất lốp thấp hơn mức khuyến nghị sẽ khiến lốp xe dễ bị mòn không đều, dễ bị nổ và gây mất an toàn khi lái xe.
 • Độ ổn định: Áp suất lốp thấp hơn mức khuyến nghị sẽ khiến xe dễ bị lắc lư, mất ổn định khi di chuyển trên đường.

2. Áp suất xe ô tô lý tưởng

Áp suất có vai trò quyết định trong việc duy trì hoạt động của lốp xe. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ? Theo các nhà sản xuất, 2.1 Bar tức là khoảng 30-50 psi (2.2 – 2.4 kg/cm2) là áp suất lý tưởng của lốp xe khi tham gia giao thông. Duy trì được chỉ số này sẽ giúp lốp xe của bạn kéo dài tuổi thọ, đồng thời, đảm bảo an toàn cho chủ xế trong quá trình vận hành. Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp xe thông qua các thiết bị bơm hoặc các loại máy đo. 

Tuy nhiên mỗi dòng xe khác nhau sẽ có tiêu chuẩn riêng về số Kg/cm2 cho dòng xe của mình

3. Có nên bơm lốp bằng khí Ni tơ?

máy bơm lốp ô tô bằng ni tơ

Cùng với việc duy trì áp suất lốp ô tô bằng không khí bình thường thì hiện nay, rất nhiều chủ xế lựa chọn phương pháp bơm lốp bằng khí nitơ. Mặc dù chi phí của loại khí này khá đắt song nếu so sánh với mục đích bảo dưỡng, tăng độ bền cho lốp xe thì các chủ xế cũng không ngại đầu tư cho xế yêu của mình. 

3.1 Ưu điểm của bơm lốp bằng khí ni tơ

Phương pháp bơm lốp bằng khí ni tơ ghi điểm bởi khả năng ổn định áp suất, duy trì áp suất, cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm ma sát cao và tăng tuổi thọ cho lốp xe. Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc bơm lốp xe bằng nitơ sẽ làm giảm khả năng thoát hơi cho lốp trung bình 0,7psi/tháng vượt trội hơn hẳn với áp suất lốp bơm không khí thông thường là 2,7psi/tháng; giảm nguy cơ nổ lốp xe…. Đặc biệt, khí nitơ được các tay đua chuyên nghiệp đặc biệt yêu thích dùng cho quái xế của mình bởi khả năng thay đổi áp suất lốp. Tiêu chí này có ý nghĩa rất lớn tới khả năng xử lý xe ở tốc độ khắc nghẹt và các trên các trường đua chuyên nghiệp. 

3.2 Lốp xe hải triều triển khai dịch vụ bơm lốp bằng ni tơ:

Không chỉ vậy, các nhà sản xuất ô tô đình đám trên thế giới đều khuyến cáo rằng: Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của lốp xe thêm 15% thì bạn nên bơm nitơ cho lốp. Hiện nay, Hải Triều cũng đang triển khai dịch vụ bơm lốp bằng khí ni tơ. Đến với Trung tâm, bạn sẽ được tư vấn cụ thể và chi tiết trước khi tiến hành dịch vụ. Đồng thời, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn quy đổi áp suất lốp sang lượng khí ni tơ cần bơm vào để đảm bảo đúng tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất. Và đặc biệt hơn, khi thay lốp tại Lốp xe Hải Triều sẽ được bơm lốp ni tơ miễn 

4. Bảng áp suất lốp xe ô tô chuẩn

Bảng áp suất  chuẩn được ghi trên cửa xe hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Áp suất lốp chuẩn sẽ khác nhau tùy theo loại xe, kích thước lốp và điều kiện vận hành. Để đảm bảo lốp xe của bạn được bơm đúng áp suất và vận hành an toàn, nên đến Lốp xe Hải Triều chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẽ tư vấn, đo, bơm áp suất phù hợp với lốp xe của bạn 

Dưới đây là bảng áp suất lốp cho một số loại xe phổ biến:

bảng áp suất lốp xe ô tô
Nguồn: tyresafe.org

Để đọc và hiểu các thông số ở phần Tyre size, bạn có thể tham khảo bài  viết: Lốp xe ô tô nặng bao nhiêu Kg? | Cách đọc thông số lốp xe ô tô

5. Cách kiểm tra áp suất lốp:

Để kiểm tra áp suất, bạn cần sử dụng máy đo áp suất lốp. Máy đo áp suất lốp có thể được mua tại các cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc cửa hàng bán đồ chơi xe hơi.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô như sau:

 1. Đưa xe vào nơi bằng phẳng, khô ráo.
 2. Để xe nghỉ ít nhất 30 phút để áp suất lốp ổn định.
 3. Tháo nắp van lốp.
 4. Đặt máy đo áp suất lốp lên van lốp.
 5. Xoay núm điều chỉnh của máy đo áp suất lốp cho đến khi kim đồng hồ chỉ vào áp suất lốp.
 6. Ghi lại kết quả đo.

Nếu áp suất lốp không đạt mức khuyến nghị, bạn cần chỉnh lại áp suất lốp như sau:

 1. Tháo nắp van lốp.
 2. Sử dụng bơm lốp để bơm lốp lên mức áp suất khuyến nghị.
 3. Lặp lại bước 1 và bước 2 cho tất cả các lốp xe.

Bạn cũng có thể đến các Gara gần nhất của Lốp xe Hải Triều để đo và bơm áp suất lốp

6. Lưu ý khi kiểm tra và chỉnh áp suất lốp xe

 • Kiểm tra áp suất lốp ít nhất 1 lần/tháng.
 • Kiểm tra áp suất lốp khi xe không chở tải.
 • Không nên bơm lốp quá mức khuyến nghị.

Việc kiểm tra và chỉnh áp suất lốp xe ô tô thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Duy trì áp suất lốp đúng giúp gia tăng tuổi thọ của lốp, tăng hiệu suất nhiên liệu, và đảm bảo an toàn khi lái xe.