4 Điều Căn Bản Về Lốp Xe Ô Tô Ai Cũng Nên Biết 2023

4 Điều Căn Bản Về Lốp Xe Ô Tô Ai Cũng Nên Biết 2023

bên trong cửa hàng hải triều quận 9

Những chiếc lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng để xe vận hành êm ái. Theo thời gian sử dụng, lốp xe sẽ hao mòn đi và cần phải thay mới. Vậy làm thế nào để lốp xe bền hơn, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Cùng Hải Triều tìm hiểu những phương pháp bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ lốp xe nhé!

Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ?

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong quá trình bảo dưỡng tăng tuổi thọ của lốp xe là áp suất. Mỗi loại lốp sẽ có một tiêu chuẩn nhất định và bạn cần đặc biệt tuân thủ yếu tố này. Áp suất lốp xe 4 chỗ sẽ khác với áp suất lốp xe 7 chỗ.

Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Dùng đồng hồ đo áp suất lốp
Dùng đồng hồ đo áp suất lốp

Hiểu một cách đơn giản, áp suất lốp xe chính là độ căng của lốp xe. Khi lốp xe bị non đồng nghĩa với việc độ cứng của lốp bị giảm xuống, lốp bị mài mòn nhanh hơn do bề mặt tiếp xúc lớn và lực ma sát tăng, độ bám đường của lốp giảm. Điều này cũng khiến bạn mất an toàn trong quá trình lái xe. Ngoài ra, lốp xẹp còn khiến xe tốn nhiên liệu hơn bởi nó làm tăng lực cản dẫn tới động cơ phải hoạt động nhiều hơn.

Trường hợp thứ hai, áp suất lốp xe ô tô quá căng thì diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường thấp hơn bình thường. Từ đó, áp suất tại vị trí tiếp xúc sẽ tăng, lốp sẽ nhanh bị mài mòn, không chỉ mất an toàn mà thậm chí còn có thể gây nổ lốp. 

Áp suất xe ô tô lý tưởng

Áp suất có vai trò quyết định trong việc duy trì hoạt động của lốp xe. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ? Theo các nhà sản xuất, 2.1 Bar tức là khoảng 30-50 psi (2.2 – 2.4 kg/cm2) là áp suất lý tưởng của lốp xe khi tham gia giao thông. Duy trì được chỉ số này sẽ giúp lốp xe của bạn kéo dài tuổi thọ, đồng thời, đảm bảo an toàn cho chủ xế trong quá trình vận hành. Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp xe thông qua các thiết bị bơm hoặc các loại máy đo. 

Bơm lốp bằng khí ni tơ

Cùng với việc duy trì áp suất lốp ô tô bằng không khí bình thường thì hiện nay, rất nhiều chủ xế lựa chọn phương pháp bơm lốp bằng khí nitơ. Mặc dù chi phí của loại khí này khá đắt song nếu so sánh với mục đích bảo dưỡng, tăng độ bền cho lốp xe thì các chủ xế cũng không ngại đầu tư cho xế yêu của mình. 

Phương pháp bơm lốp bằng khí ni tơ ghi điểm bởi khả năng ổn định áp suất, duy trì áp suất, cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm ma sát cao và tăng tuổi thọ cho lốp xe. Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc bơm lốp xe bằng nitơ sẽ làm giảm khả năng thoát hơi cho lốp trung bình 0,7psi/tháng vượt trội hơn hẳn với áp suất lốp bơm không khí thông thường là 2,7psi/tháng; giảm nguy cơ nổ lốp xe…. Đặc biệt, khí nitơ được các tay đua chuyên nghiệp đặc biệt yêu thích dùng cho quái xế của mình bởi khả năng thay đổi áp suất lốp. Tiêu chí này có ý nghĩa rất lớn tới khả năng xử lý xe ở tốc độ khắc nghẹt và các trên các trường đua chuyên nghiệp. 

máy bơm nito tại gara hải triều

Không chỉ vậy, các nhà sản xuất ô tô đình đám trên thế giới đều khuyến cáo rằng: Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của lốp xe thêm 15% thì bạn nên bơm nitơ cho lốp. Hiện nay, Hải Triều cũng đang triển khai dịch vụ bơm lốp bằng khí ni tơ. Đến với Trung tâm, bạn sẽ được tư vấn cụ thể và chi tiết trước khi tiến hành dịch vụ. Đồng thời, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn quy đổi áp suất lốp sang lượng khí ni tơ cần bơm vào để đảm bảo đúng tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất.

Độ ăn mòn của gai

Bên cạnh việc duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn ô tô, các chủ xế cũng cần đặc biệt quan tâm đến độ ăn mòn của gai lốp xe ô tô. Vậy tiêu chí này quan trọng như thế nào?

Gai lốp ô tô là gì?

Gai lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, được hình thành từ nhiều rãnh lốp và có hình dáng mật độ khác nhau. Với bánh xe, gai lốp có tác dụng tăng độ bám đường, đảm bảo xe di chuyển với nhiều vận tốc khác nhau mà không bị trơn trượt, đồng thời, giảm khả năng hao mòn của phanh xe. Mỗi loại lốp sẽ có một loại gai lốp khác nhau như gai đối xứng, gai bất đối xứng, gai ngược,…

Cách nhận biết gai khi cần thay lốp

Nếu như từng băn khoăn lốp ô tô bơm mấy cân thì bạn cũng nên quan tâm đến một tiêu chí khác là khi nào cần thay lốp. Không quá khó để nhìn ra điều này bởi các nhà sản xuất đã hỗ trợ người tiêu dùng khi thiết kế những ký hiệu chỉ mòn của lốp trên phần hông lốp. Cụ thể đó là những mấu cao su nhô lên ở đáy rãnh gai. Dựa vào yếu tố đó, bạn có thể biết được gai lốp xe đã mòn tới giới hạn hay chưa?

Lốp xe với vạch kẻ chỉ độ mòn cần thay

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nếu như áp suất lốp ô tô chuẩn  là 30-50 psi thì 1mm là giới hạn mòn của lốp. Nếu lốp xe của bạn đạt đến mức này thì cũng là lúc bạn cần thay. Nếu vô tình bỏ qua và để độ mòn vượt quá 1mm thì độ bám đường của xe bị giảm. Điều này đồng nghĩa với việc ô tô của bạn sẽ có nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là khi di chuyển trên các đoạn đường ướt hay trơn trượt, dễ gây tai nạn giao thông. 

Đảo lốp là gì?

Nếu chơi xe đã lâu chắc chắn bạn đã quá quen với cụm từ đảo lốp. Tuy nhiên, không thực sự nhiều người hiểu được lợi ích cũng như giá trị của kỹ thuật này,

Khái niệm đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp ô tô là việc di chuyển vị trí của lốp xe từ nơi này sang nơi khác, từ vị trí sau lên vị trí trước hoặc ngược lại. Trong quá trình sử dụng cũng như ngoại lực tác động, phần lốp của từng bánh sẽ có sự chênh lệch về độ mòn khác nhau. Điều này cũng trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng cân bằng, độ bám đường cũng như an toàn của người sử dụng. 

Vậy nên, để có biện pháp phù hợp nhất là đảo vị trí của các bánh xe với nhau để làm đồng đều độ mòn của lốp xe. Thời gian khuyến cáo mà bạn nên đảo lốp là sau khoảng 8.000 – 10.000km hoặc 6 tháng/lần.

Tầm quan trọng của việc đảo lốp

Sở dĩ đảo vị trí lốp xe được đánh giá là một trong những phương pháp bảo dưỡng lốp hiệu quả bởi chúng sẽ hỗ trợ các lốp xe được mòn đều. Từ đó, đảm bảo khả năng bám đường cũng như độ ma sát của bánh xe và gia tăng tuổi thọ. Không chỉ vậy, đảo lốp đúng cách sẽ giúp xe đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Nhiều chủ xế muốn tự thay lốp ở nhà để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, trên thực tế, nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định, bạn có thể khiến xe của mình mất an toàn hơn. 

Ngoài việc bán lốp thì tại trung tâm của Hải Triều, các kỹ thuật viên cũng hỗ trợ khách hàng đảo lốp xe với quy trình nhanh chóng, chính xác, an toàn. Trước khi đảo, nhân viên sẽ kiểm tra và tư vấn cụ thể cho bạn về tình trạng lốp xe. Và nếu bạn vẫn còn băn khoăn đảo lốp có tác dụng gì thì kỹ thuật viên sẽ tiếp tục giải thích. Trong tình huống lốp xe quá mòn, việc đảo lốp không còn hiệu quả, kỹ thuật viên sẽ đưa ra giải pháp thay lốp mới với mục tiêu đảm bảo an toàn cho chủ xế lên đầu tiên. Tại Hải Triều, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại lốp xe đến từ các thương hiệu lốp xe nổi tiếng trên thế giới như  Michelin; bridgestone… Chính vì vậy, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi làm dịch vụ tại đây. 

Cách đảo lốp xe ô tô tuy không khó nhưng lại cần có những yêu cầu riêng về mặt kỹ thuật. Chính vì vậy, chủ xế nên đến Hải Triều hoặc các trung tâm bảo dưỡng xe hơi khác để được hỗ trợ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Chỉ chưa tới 5 phút, quý khách chỉ cần ngồi trải nghiệm tại quầy chờ, kỹ thuật viên sẽ đảo lốp xe ô tô cho bạn thay vì bạn phải lích kích, vất vả tự đảo tại nhà. 

Các phương pháp đảo lốp

sơ đồ hướng dẫn đảo lốp xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường có hai phương pháp đảo lốp cơ bản là:

 1. Phương pháp đảo lốp với xe có bánh cùng size và gai đa chiều
 2. Phương pháp đảo lốp với xe thể thao và gai một chiều

Tuỳ kiểu dẫn động của ô tô, cách đảo lốp oto sẽ được tiến hành theo phương án phù hợp. Đối với phương pháp 1 thì ta có thể đảo các lốp với nhau bằng cả 3 cách theo như hình ở trên.

Đối với phương pháp 2 thì sẽ ít có cách đảo lốp hơn, thông thường sẽ là đổi bánh trước xuống bánh sau cùng bên hoặc bánh trước trái xuống bánh sau phải, tương tự ngược lại.

Sau khi đảo lốp, hãy chắc chắn các lốp sau và trước có áp suất phù hợp. Đặc biệt, không nhầm lẫn các phương pháp đảo lốp với các dòng xe khác nhau. Điều này gây khó khăn trong việc điều khiển, thậm chí gây mất an toàn khi di chuyển.

Tùy từng loại lốp, từng dòng xe sẽ có những phương pháp phù hợp. Chính vì vậy, nếu tự đảo lốp ở nhà bạn nên nắm chắc cách đảo lốp ô tô dành riêng cho loại xe mà mình sở hữu. Tuyệt đối không nên nhầm lẫn có thể gây khó khăn cho việc đảo lốp, thậm chí là mất an toàn cho xe của bạn. 

Về cơ bản, các phương pháp này đều giống nhau về quy trình thực hiện. Bạn sẽ mất khoảng 20 phút để hoàn thành các bước nếu làm tại nhà. 

Bước 1: Kiểm tra áp suất và độ mòn của từng lốp xe. 

Bước 2: Xem xét kích cỡ của lốp trước và lốp sau, chọn phương pháp đảo lốp phù hợp

Bước 3: Kích động xe và tiến hành tháo lốp

Bước 4: Sau khi tháo cả 4 lốp, ta sẽ bắt đầu đảo lốp xe. Lưu ý chỉ nên đảo từng cặp một để tránh nhầm lẫn

Bước 5: Gắn lốp vào

Ngoài 2 phương pháp cơ bản ở trên, còn có các phương pháp nâng cao đối với một số xe như bánh trước và sau không cùng kích thước

Tuy nhiên, nếu bạn mang xe ra Hải Triều để đảo lốp thì trước khi đảo lốp chúng tôi sẽ kiểm tra cân bằng động của các bánh đảo, để giúp các bánh đảo không còn rung lắc khi chạy tốc độ cao. Ngoài ra còn 1 công đoạn nữa, sau khi hoàn thiện gắn lốp vào, xe của bạn sẽ được kiểm tra thước lái tránh trường hợp vô lăng bị lệch về một bên, và việc kiểm tra này hoàn toàn miễn phí tại Hải Triều

Cân bằng động giữa các lốp xe sau khi thay

Một trong những khâu quan trọng của bảo dưỡng lốp là cân bằng giữa các lốp sau khi thay hay còn được gọi là cân bằng động. Hiểu một cách đơn giản, việc điều chỉnh để tạo sự cân bằng cho bánh xe, không tạo sự rung lắc truyền động đến vô lăng cũng như cảm giác của lái xe là cân bằng động. Với những vô lăng có độ rung lắc lớn chứng tỏ trọng tâm của lốp xe đang bị lệch, bánh xe không cân. Điều này sẽ khiến xe của bạn mất an toàn trong quá trình di chuyển, dễ gây tai nạn. Tương tự như trường hợp lốp xe không đảm bảo áp suất lốp theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tại sao lại có trường hợp này, vì khi sản xuất mâm xe việc có sai số là hết sức bình thường, dẫn tới trọng lượng của mâm không phân bố đều. Cân bằng động sẽ được cho lên máy, máy sẽ báo tín hiệu vị trí nào đang thiếu trọng lượng và kỹ thuật viên thêm trọng lượng vào chỗ còn thiếu đó

Việc cân bằng động có ý nghĩa giúp bánh xe ô tô của bạn ở trạng thái cân bằng nhất, giúp xe vận hành nhẹ nhàng, êm ái, đồng thời, đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển. 

Khi nào nên cân bằng động lốp xe ?

Ngoài việc cân bằng động khi thay lốp, đảo lốp, vá lốp thì còn rất nhiều các tình huống khác, chủ xế cần lưu ý để cân bằng động lốp xe sớm nhất có thể, đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển. 

Tình huống 1: Khi vô lăng xe bị đảo hay lệch về một bên, chứng tỏ trọng tâm của lốp xe bị lệch gây ảnh hưởng đến thước lái và cần phải cân bằng động lốp xe để hạn chế rung lắc dẫn tới lệch thước lái.

Tình huống 2: Sau khi vá lốp xe hoặc thay lốp mới, vì khi đó trọng lượng của lốp sau khi vá và lốp mới hoàn toàn khác so với lốp trước đó. 

Tình huống 3: Vô lăng bị rung lắc mạnh, rung lắc một cách bất thường, khó kiểm soát khi xe chạy ở tốc độ cao. 

Tình huống 4: Với trường hợp đổi van từ van xe thường sang van xe cảm biến, các chủ xế cũng nên cân bằng lại bánh xe.

Tương tự như câu hỏi áp suất lốp kpa là gì? Hải Triều cũng thường xuyên nhận được những câu hỏi như có nên cân bằng động ở nhà không? Câu trả lời là không, bởi vì kỹ thuật này cần sử dụng tới hệ thống máy móc cũng như tay nghề, kinh nghiệm của các kỹ thuật viên. Chính vì vậy, quý khách hàng nên mang xe tới các trung tâm, gara bảo dưỡng để điều chỉnh trọng tâm của lốp cân bằng. 

Tại Hải Triều, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cân bằng động dành riêng cho xe hơi. Đầu tư vào hệ thống thước lái hiện đại hàng đầu đến từ Mỹ, Hải Triều cam kết đảm bảo độ chính xác tuyệt đối trong việc cân bằng động và thước lái. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ quét hình 3D, nhân viên kỹ thuật Hải Triều sẽ thực hiện quy trình một cách nhanh chóng, chính xác, giúp bạn có được những cung đường an toàn. 

Hải Triều – Địa chỉ bảo dưỡng lốp xe uy tín tại khu vực TP HCM

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một địa chỉ bảo dưỡng lốp xe uy tín tại khu vực TP HCM thì Hải Triều chính là gợi ý mà bạn nên tham khảo. Với kinh nghiệm xây dựng và phát triển gần 40 năm, Hải Triều là địa chỉ quen thuộc của các dân chơi, các chủ xế đam mê bốn bánh. 

xe bán tải đang cân chỉnh thước lái tại lốp xe hải triều

Đầy đủ các dịch vụ bảo dưỡng lốp xe

Đầu tiên, bạn sẽ khó tìm thấy một địa chỉ nào tại TP HCM cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ bảo dưỡng lốp xe tại Hải Triều như:

 • Vá lốp
 • Bơm khí ni tơ
 • Đảo lốp, thay lốp
 • Căn bằng động cho các lốp mới thay, căn chỉnh thước lái
 • Thay nhớt và nước làm mát cho xe ô tô
 • Rửa xe
 • Dán phim cách nhiệt 3M
 • Sơn xe
 • Thay bugi và cần gạt mưa
 • Sửa và thay bố thắng

Chính vì vậy, thay vì đến nhiều nơi, giờ đây, chỉ cần tới Hải Triều và ngồi thư giãn tại quầy, nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mọi thao tác bảo dưỡng. 

nhân viên hải triều đang châm nhớt cho xe ô tô

Quy trình bảo dưỡng lốp xe chuyên nghiệp

Tại tất cả các cơ sở trong khu vực TP HCM, đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên của Hải Triều đều được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ. Chính vì vậy, 9 cơ sở đều được đồng bộ về quy trình, đảm bảo độ chính xác, hiệu quả cũng như mang tới những hành trình an toàn cho quý khách hàng. 

Hệ thống chuỗi cơ sở rộng lớn

bên trong gara lốp xe Hải Triều chi nhánh quận 7

Hiện nay, Hải Triều có nhiều cơ sở khác nhau trong khu vực TP HCM. Điều đặc biệt, tất cả các trung tâm đều nằm tại các vị trí chiến lược với giao thông thuận lợi, thuận tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất cũng như chuyên môn dịch vụ đều được đồng bộ và thống nhất. Vì vậy, dù tới cơ nào, khách hàng cũng được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất. 

Bên cạnh đó, các trung tâm của Hải Triều đều có diện tích rộng, thoải mái cho việc đỗ, chờ xe. Bạn chỉ cần giao chìa khóa cho nhân viên kỹ thuật và ngồi tại quầy dịch vụ trải nghiệm. Trong khi đó, với diện tích hạn chế, đắt đỏ như khu vực TP HCM thì phần lớn các trung tâm bảo dưỡng xe đều có không gian khiêm tốn, bạn sẽ phải chờ đợi hoặc phải đặt lịch hẹn trước khi tới bảo dưỡng. 

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm

100% nhân viên kỹ thuật tại Hải Triều được đào tạo chuyên nghiệp, mỗi năm đều tổ chức đào tạo một lần. Đồng thời, họ đều là những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng xe hơi, tận tâm và chu đáo. Với những lốp xe vẫn có thể vận hành tốt, nhân viên sẽ tư vấn khách hàng cách bảo vệ chúng như đảo lốp o to. Ngược lại, với những lốp xe cần phải thay thế, nhân viên cũng sẽ hỗ trợ bạn với mức giá tốt nhất. 

Giá thành hợp lý

Hải Triều luôn cố gắng mang tới cho khách hàng mức giá hợp lý nhất, cân bằng giữa chất lượng và dịch vụ mà đơn vị mang lại. Một lý do nữa do Hải Triều là đối tác lớn nhất của các hãng sản xuất lốp xe ô tô nên sẽ có được giá ưu đãi rẻ hơn các bên khác.

Bên cạnh đó, để tri ân cho khách hàng bằng các chương trình khuyến mại, các ưu đãi tặng kèm khi thực hiện một lúc nhiều dịch vụ khác nhau. Với mục tiêu khách hàng là thượng đế, chúng tôi cam kết không chỉ mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất mà giá thành cũng vô cùng hợp lý.

Lời kết

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ sửa chữa và thay thế lốp xe tại Lốp xe Hải Triều, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi qua hotline: 096 421 79 79 để được giải đáp và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn, giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình. Chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Lốp xe Hải Triều.

Hotline: 096 421 79 79

Liên hệ chi nhánh Hải Triều gần nhất.