Vỏ xe ô tô được tạo ra như thế nào? – Sự hoàn hảo từ sự phức tạp và kỹ thuật

Vỏ xe ô tô được tạo ra như thế nào? – Sự hoàn hảo từ sự phức tạp và kỹ thuật

Vỏ xe ô tô

Vỏ xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và an toàn khi lái xe. Các loại hợp chất cao su đặc biệt được sử dụng để tạo mặt vỏ, đáp ứng các yêu cầu đặc thù cho từng loại vỏ và điều kiện đường khác nhau. Lốp xe Hải Triều xin mời quý khách theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về quy trình sản xuất lốp xe ô tô.

Vỏ xe ô tô là gì?

Vỏ xe ô tô là bộ phận quan trọng và không thể thiếu của một chiếc xe. Đóng vai trò chịu trọng lượng và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Đây là lớp bọc bên ngoài của bánh xe, bao gồm nhiều thành phần kỹ thuật và vật liệu chất lượng cao như cao su, thép và polyester. Lốp xe ô tô chịu trách nhiệm duy nhất trong việc giữ cho xe tiếp xúc vững chắc với đường, đồng thời tạo điều kiện cho người lái xe kiểm soát và điều khiển xe một cách an toàn và ổn định.

Quy trình sản xuất vỏ xe ô tô
Nhà máy sản xuất vỏ xe ô tô

Quá trình sản xuất vỏ xe

Quá trình sản xuất vỏ xe ô tô là một công việc phức tạp và tiên tiến. Có hàng trăm nhà máy trên toàn cầu cung cấp hơn 1 tỉ vỏ xe hàng năm.

Quy trình tạo ra vỏ xe ô tô
Quy trình tạo ra lốp xe ô tô

Xem thêm: Các sản phẩm lốp xe ô tô.

Thành phần lốp xe ô tô

Vỏ xe được chế tạo từ nhiều thành phần khác nhau, bao gồm:

  • Vòng tanh,
  • Các lớp thép và bố vài
  • Lớp đai thép
  • Phần mặt vỏ
Những thành phần lốp xe ô tô
Những thành phần lốp xe ô tô

Các thành phần này được tạo ra và kết hợp một cách chính xác thông qua quy trình ép suất, cán tráng, bọc tanh và lưu hoá, tạo nên vỏ xe hoàn chỉnh với tính chất ổn định, bền bỉ và đáng tin cậy.

Vỏ xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và an toàn khi lái xe. Các loại hợp chất cao su đặc biệt được sử dụng để tạo mặt vỏ, đáp ứng các yêu cầu đặc thù cho từng loại vỏ và điều kiện đường khác nhau. Sự kết hợp giữa công nghệ cao, chất lượng vật liệu và quy trình sản xuất tiên tiến giúp tạo ra những chiếc vỏ xe ô tô vượt trội, mang đến trải nghiệm lái xe ổn định và êm ái, đồng thời bảo đảm an toàn và đáng tin cậy trên mọi loại địa hình và điều kiện đường.

Xem thêm: Các thương hiệu lốp xe ô tô uy tín.

Các cấu tạo của lốp xe ô tô:

Vỏ xe ô tô bao gồm các bộ phận chính sau đây:

Các lớp cấu tạo nên lốp xe ô tô
Các lớp cấu tạo nên lốp xe ô tô

Vòng tanh (BEAD):

Đây là thành phần quan trọng nhất của vỏ xe, được tạo thành từ nhiều sợi thép kết lại thành bó – bó tanh. Vòng tanh có vai trò tiếp xúc với mâm xe hoặc vành và phải chịu trọng lượng của toàn bộ xe. Để đảm bảo tính ổn định và chịu lực tốt, các vòng tanh được phủ một lớp hợp kim đồng hoặc đồng thau đặc biệt và được bọc trong cao su để định hình và chống ăn mòn.

Các lớp thép, bố vài (PLIES):

Các lớp bố thép hoặc polyester tạo nên thân, khung hoặc vỏ bảo vệ của vỏ. Chúng được phủ cao su để liên kết với các thành phần khác và chịu tải trọng của xe. Số lượng lớp thép và bố vài được thiết kế tùy thuộc vào độ bền và khả năng chịu tải mong muốn cho từng loại vỏ.

Lớp đai quấn (BELT):

Lớp đai quấn được làm bằng các sợi thép mịn quấn quanh vùng đỉnh của vỏ xe. Lớp này giúp gia cố khu vực nằm dưới mặt vỏ, tạo sự ổn định và bảo vệ khỏi va đập và đâm thủng. Vỏ xe cao cấp thậm chí sử dụng sợi Polyamide thay cho sợi nylon để đạt hiệu suất ổn định và bền vững hơn.

Mặt vỏ (TREAD):

Đây là lớp cao su được thiết kế đặc biệt bao quanh thân vỏ, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hiệu suất và an toàn khi xe tiếp xúc với mặt đường. Các loại hợp chất cao su khác nhau được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu riêng biệt cho từng loại vỏ. Công thức hóa chất tạo ra mặt vỏ là bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các nhà sản xuất vỏ xe.

Xem thêm: Tips lựa lốp cho xe SUV và CUV.

Quy trình sản xuất lốp xe ô tô:

Chuẩn bị vật liệu: Các thành phần cao su, thép và polyester được chuẩn bị và phối trộn theo công thức riêng biệt cho từng loại vỏ cụ thể. Quá trình này là kết quả của sự nghiên cứu khoa học và thử nghiệm liên tục để đạt được công thức tối ưu cho mỗi loại vỏ.

Các vật liệu để tạo thành mặt và hông vỏ
Các vật liệu để tạo thành mặt và hông vỏ

Bước 1: Ép suất mặt vỏ

Các vật liệu được kết hợp và trộn với nhau theo công thức riêng biệt cho từng loại vỏ xe cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi loại vỏ sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Các loại vật liệu sẽ được phối trộn theo công thức đặc thù. Được cân đo lượng chính xác cho quy trình trộn trong máy trộn Banbury (một thiết bị khổng lồ trong quy trình sản xuất vỏ xe ô tô).

Hợp chất cao su đã được ép
Hợp chất cao su đã được ép

Sau quá trình trộn, các hợp chất cao su được ép đùn thành các hình dạng mặt cắt ngang. Tạo thành các thành phần chính của mặt gai và hông vỏ. Đồng thời, những thành phẩm này được cắt theo độ dài (chu vi vỏ) và bề rộng phù hợp với kích thước cụ thể của từng loại vỏ xe.

Quá trình này đảm bảo tính chính xác và đồng đều trong việc tạo ra các thành phần cấu trúc của vỏ xe.

Bước 2: Cán tráng

Trong quá trình sản xuất vỏ xe ô tô. Sợi thép và sợi vật liệu như polyester, nylon được sử dụng để tạo thành các thành phần cấu trúc của vỏ. Đi qua một loạt các con lăn trong quy trình cán tráng. Các thành phần này được biến đổi thành các thành phần chính xác, cần thiết để lắp ráp thành vỏ xe.

Giai đoạn Cán tráng
Giai đoạn Cán tráng

Sau đó, chúng được cắt theo chiều dài chuẩn. Từ đó, tạo nên các bộ phận cấu trúc của vỏ xe . Luôn đảm bảo tính chuẩn xác và ổn định trong quá trình sản xuất.

Bước 3: Bọc tanh

Bọc tanh là quy trình quan trọng trong sản xuất vỏ xe ô tô. Cao su được phủ lên dây thép nhiều lớp với độ dày nhất định và sau đó độn thêm cao su tại các điểm tương ứng. Các vòng tanh này sẽ cố định cao su của vỏ chắc chắn vào vành bánh xe. Giúp tạo thành khung gót vỏ.

Giai đoạn bọc tanh
Giai đoạn bọc tanh

Điều này làm cho vỏ xe trở nên vững chắc hơn. Đặc biệt khi có nhiều vòng tanh được sử dụng. Quy trình này cải thiện tính ổn định. Làm tăng khả năng chịu lực và bền bỉ của vỏ xe. Đảm bảo hiệu suất tối ưu khi di chuyển trên đường.

Giai đoạn bọc tanh
Giai đoạn bọc tanh

Bước 4: Thành hình vỏ xe

Tất cả các thành phần được đưa vào một chiếc máy theo thứ tự. Luôn đảm bảo chúng được căn chỉnh chính xác và kết hợp thành một định dạng hoàn chỉnh.

Giai đoạn thành hình vỏ xe
Giai đoạn thành hình vỏ xe

Tạo nên chiếc vỏ xe trong giai đoạn gọi là “green tire” – tức là vỏ xanh, là phôi vỏ chưa hoàn thiện. Trong giai đoạn này, vỏ chưa được trang trí với hoa văn gai vỏ hoặc các dấu hiệu khác.

Giai đoạn thành hình vỏ xe
Giai đoạn thành hình vỏ xe

Bước 5: Cooking – Lưu hoá (Curing)

Tiếp theo, phôi vỏ được đưa vào khuôn và máy hấp. Nơi nó được bơm căng để ép sát mép ngoài vào khuôn. Và được làm nóng đến khoảng 150 độ C. Nhiệt độ này giúp kết nối tất cả các thành phần lại với nhau.

Giai đoạn Cooking
Giai đoạn Cooking

Giống như việc làm một chiếc bánh quế bằng thép. Quá trình lưu hóa trong khuôn tạo ra các rãnh, chỉ số và thông số bên hông của vỏ xe.

Giai đoạn Cooking
Giai đoạn Cooking

Quá trình lưu hóa này đảm bảo tất cả các thành phần trong vỏ được gắn kết chặt chẽ. Tạo nên một vỏ xe hoàn chỉnh, sẵn sàng để được sử dụng.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng

Khâu kiểm tra vỏ xe
Khâu kiểm tra vỏ xe

Sau khi vỏ xe đã được xử lý và làm mát một cách thích hợp. Sản phẩm thành phẩm sẽ trải qua một chuỗi kiểm tra chất lượng chi tiết. Các giai đoạn kiểm tra bao gồm việc sử dụng công nghệ soi cấu trúc (Xray) để đảm bảo tính chính xác của cấu trúc vỏ. Kiểm tra ngoại quan để đảm bảo không có khuyết tật hay hỏng hóc nào xuất hiện. Và kiểm tra độ cân bằng (Uniformity) để đảm bảo tính ổn định và đồng đều của vỏ xe.

Lốp xe tại Hải Triều
Lốp xe tại Hải Triều

Khi đã hoàn thành toàn bộ các quy trình kiểm tra và đạt chuẩn chất lượng cao. Các vỏ xe sẽ được gửi đến nhà sản xuất xe hoặc nhà phân phối vỏ. Cuối cùng, chúng sẽ được lắp vào xe ô tô của bạn. Mang đến sự an toàn, tin cậy. Việc lái xe trên mọi loại địa hình và điều kiện đường trở nên tối ưu nhất.

Cửa hàng thay lốp xe Hải Triều
Cửa hàng thay lốp xe Hải Triều

Tìm cửa hàng bán lốp ô tô gần nhất tại đây 

Gọi ngay: 0964 21 7979 để được tư vấn miễn phí.

Khi đến Lốp xe Hải Triều quý khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ sau đây:

  • Bảo dưỡng xe: Cân chỉnh Thước Lái – Cân Mâm Dán Chì – Thay Nhớt – Thay Bình Điện – Thay Bố Thắng – Kiểm tra An Toàn Xe – Đảo vỏ – Bơm Nitơ – Cảm biến lốp xe…
  • Thay lốp xe: Michelin, Bridgestone, Goodyear, Kumho, Dunlop, Pirelli, Fuel, Continental, BFGoodrich, Hankook, Yokohama, Toyo,…
  • Nâng cấp Mâm xe: SSW, FUEL, KMC, XD, Rotiform, Niche…
  • Chăm sóc xe: Rửa xe – Vệ sinh Khoang Máy – Tẩy ố kính – Đánh Bóng – Phủ Ceramic – Dán phim 3M.