Lốp Michelin của nước nào? Có tốt không?

Lốp Michelin của nước nào? Có tốt không?

Biểu tượng lốp Michelin
Biểu tượng lốp Michelin

Với những bác tài thì thương hiệu lốp xe Michelin với hình ảnh biểu tượng là Người Lốp cùng nụ cười thân thiện đã không còn là một hình ảnh xa lạ nữa. Tuy phổ biến và được nhiều người biết đến, nhưng không phải ai cũng nắm rõ về thương hiệu lốp xe này và không biết tại sao mà các dòng lốp xe của Michelin ngày càng trở nên được ưa chuộng như vậy.

Tiểu sử lốp xe Michelin.

Lốp Michelin ra đời vào năm 1889 tại Clermont-Ferrand, Pháp. Với lịch sử hơn 100 năm, đây là một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành sản xuất lốp xe nhờ chất lượng, công nghệ vượt trội. Kể từ thời điểm có mặt trên thị trường, Michelin đã luôn cung cấp những mẫu lốp xe chất lượng với những công nghệ sản xuất tiên phong.

Và từ đó đến nay, hãng vẫn không ngừng nghiên cứu phát triển những sản phẩm mới để mang đến các sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, mang lại trải nghiệm hoàn hảo và an toàn cho các bác tài.

Với những lợi thế đó, Michelin đã khẳng định được vị thế gã khổng lồ của mình trên thị trường lốp xe, thương hiệu này đã có mặt tại 170 quốc gia, ở cả 5 châu lục. Để đảm bảo quy mô sản xuất phục vụ một thị trường lớn như vậy, Michelin có 68 nhà máy khác nhau ở khắp nơi trên thế giới.

Trong đó thị trường Việt Nam được cung cấp nguồn hàng từ nhà máy đặt tại Thái Lan, ngoài ra còn có một vài mẫu lốp đặc biệt được nhập riêng từ thị trường Châu Âu.

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm mua lốp ô tô Michelin ở các garage, các đại lý chính hãng. Trong đó Lốp xe Hải Triều là đại lý chính hãng lớn nhất và lâu đời nhất của Michelin ở Tp. Hồ Chí Minh.

Công nghệ đặc trưng của lốp xe ô tô Michelin

Các doanh nghiệp lâu đời ở Châu Âu chiếm lĩnh được thị trường toàn thế giới luôn là những công ty đi đầu trong việc nghiên cứu những công nghệ mới, và Michelin là một minh chứng rõ ràng nhất. Michelin luôn dành sự tập trung cho nghiên cứu sản phẩm, từ đó không ngừng có những công nghệ mới tiên phong và thậm chí là định hình những tiêu chuẩn mới trong ngành lốp xe oto.

Để liệt kê đầy đủ các công nghệ đang được Michelin sử dụng cho lốp xe của mình thì có rất nhiều, nhưng 3 công nghệ nổi bật nhất đã giúp Michelin tạo nên sự khác biệt đáng kể so với các dòng lốp từ các thương hiệu khác là:

1.Duraguard Technology

Đây là một công nghệ sở hữu song song 2 thiết kế quan trọng là hai tấm lót bên và 2 đai thép cường độ cao dưới mặt lốp. Thiết kế này cho phép lốp của Michelin chịu được tải trọng lớn, tăng độ bền đáng kể trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, với khả năng đàn hồi, hấp thụ chấn động giúp lốp xe duy trì sự ổn định, êm ái và hạn chế rung lắc khi chạy trên đường. Loại lốp điển hình có tính năng này là lốp Primacy SUV.

So sánh công nghệ Duraguard và không Duraguard
So sánh công nghệ Duraguard và không Duraguard

2.Dual-Tread Compounding

Bằng công nghệ này, Michelin sử dụng 2 loại hợp chất riêng biệt trên bề mặt lốp thay vì 1 như các loại lốp thông thường của các thương hiệu khác. Chắc nhiều bác tài cũng biết rằng mặt trong lốp và mặt ngoài lốp đảm nhiệm các công việc khác nhau, vì thế nhiều loại lốp được thiết kế vân bề mặt cho 2 mặt này hoàn toàn riêng biệt để tăng hiệu suất, như tăng độ bám đường khi vào cua, nhưng khi ra cua lại nhanh tăng tốc…

Bề mặt gai của lốp Michelin
Bề mặt gai của lốp Michelin

Thông thường các hãng lốp khác chỉ tập trung vào thay đổi chất liệu lốp, thiết kế vân lốp cho 2 mặt trong ngoài. Nhưng Michelin thậm chí còn kỹ tính và tinh tế hơn, đó là sử dụng các lớp phủ bề mặt riêng biệt cho mặt trong và cho mặt ngoài, đó chính là tối đa hóa đến những tiểu tiết nhỏ nhất. Sự kỹ lưỡng đó đã tạo nên một sự khác biệt lớn giữa Michelin với các loại lốp khác.

3.Maxtouch Construction

Đây là một thiết kế riêng biệt về hình dạng lốp. Vân lốp và các lớp vỏ cấu thành nên lốp xe. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thiết kế này đã được Michelin đăng ký độc quyền về thiết kế. Trở thành một thiết kế độc quyền. Không thể thấy ở bất kỳ sản phẩm, thương hiệu nào khác. Đây là một thiết kế cực kỳ hoàn hảo để giúp phân bổ lực đồng đều cho lốp trong cả ba trường hợp là tăng tốc, phanh và vào cua.

Ngoài ra, bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường cao nên độ bám đường cũng tốt hơn hẳn. Nhờ thiết kế này mà người lái xe luôn đạt được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. Tăng tính an toàn và đặc biệt làm giảm đáng kể sự hao mòn, từ đó tăng tuổi thọ cho lốp.

Tham khảo các sản phẩm lốp xe ô tô Michelin

Đặc tính của lốp xe ô tô Michelin

Với các công nghệ kể trên, và còn nhiều công nghệ cao cấp, hiệp đại khác được ứng dụng trong sản xuất lốp. Có thể khẳng định rằng lốp xe Michelin sở hữu 3 đặc tính nổi bật, cũng là 3 đặc tính quan trọng nhất với một người chủ xe khi tìm mua lốp cho xe của mình. Đó là:

1.Tuổi thọ và độ bền cao

Các thiết kế của lốp xe Michelin luôn sử dụng nguồn nguyên liệu là cao su cao cấp với công thức chuyên biệt, cho phép lốp có độ lõm cao khi tiếp xúc với vật liệu cứng nên luôn giữ độ được độ bền, ít hư hại khi sử dụng.

Trong thành phần cấu tạo sử dụng Cacbon và Silica. Giúp tăng độ bền, giảm rủi ro ăn mòn tới mức tối đa. Kể cả trong môi trường nhiệt độ cao hay địa hình đường phức tạp.

Xem thêm bài viết các cách tăng tuổi thọ lốp xe ô tô

2.Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Độ bền và chất lượng của lốp không chỉ tăng tuổi thọ. Giúp các bác tài sử dụng lốp xe lâu dài, an tâm. Và mang lại trải nghiệm lái xe rất thoải mái. Tuy nhiên, một chiếc lốp tốt còn giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn.

Thật vậy! Những loại lốp thông thường sau một thời gian sử dụng bị biến dạng vì trọng lượng của xe, vì những chuyển động trong quá trình sử dụng,…

Khi lốp đã biến dạng khỏi hình dáng ban đầu thì thành phần vỏ sẽ bị nóng. Phát sinh ra lực cản lăn khiến xe chạy bị tốn nhiều xăng hơn. Hao nhiên liệu hơn mà ít tài xế nào biết được lí do tại sao.

Riêng lốp của Michelin với các công nghệ riêng biệt. Đã giảm thiểu đáng kể lực cản lăn của lốp xe. Từ đó tiết kiệm nhiên liệu và tăng độ bền cho lốp.

3.Nguyên liệu câu tạo đặc trưng

Nguyên liệu cấu thành nên lốp Michelin được dùng là một hợp chất cao su mềm. Mang lại sự em ái khi vận hành. Điều này đã làm nên tên tuổi của Michelin. Không nhà sản xuất lốp hiện tại có thể vượt qua đặc tính này.

Các Molecule hợp chất cấu tạo cao su
Các Molecule hợp chất cấu tạo cao su

Khi bạn đi một lốp Michelin đến lúc sờn rách cả lốp. Bạn sẽ thấy phần má lốp Michelin bên trong được phủ một lớp vải đan rất đẹp và chi tiết làm phân tán lực và tiếng ồn. Đối với các hãng lốp xe khác thường dùng lớp thép để tăng độ cứng lốp. Nhưng tác dụng phụ lại làm ồn xe.

4.Tính năng của từng dòng lốp xe ô tô Michelin

Sau đây là bản đồ định vị nhóm sản phẩm lốp xe ô tô Michelin đối với xe con.

Bản đồ định vị phân khúc lốp Michelin của xe con
Bản đồ định vị phân khúc lốp Michelin của xe con

Bản đồ định vị nhóm sản phẩm lốp xe ô tô Michelin đối với xe SUV và Crossover.

Bản đồ định vị của lốp Michelin phân khúc SUV
Bản đồ định vị của lốp Michelin phân khúc SUV

Tham khảo thêm bài viết Lốp Bridgestone có tốt không.

Xem thêm bài viết cách chọn lốp cho xe SUV.

Cách đọc thông số lốp xe ô tô Michelin

Bảng thông số lốp Michelin
Bảng thông số lốp Michelin

Chiều rộng bề mặt gai

Là bề mặt tiếp xúc của lốp ô tô với mặt đường. Được đo từ góc này sang góc kia và tính bằng mm. Trên bề mặt của lốp xe, chiều rộng lốp nằm cạnh thông số “loại lốp”. Các loại lốp xe ô tô khác nhau cũng có chiều rộng khác nhau. Ví dụ như hình: ta có lốp 205/40/16 thì chiều rộng bề mặt gai là 205mm

Các thông số của lốp xe ô tô
Các thông số của lốp xe ô tô

Tuy nhiên, khi mua lốp xe mới các bạn hãy nên để ý chiều rộng bề mặt gai này có thể xê dịch tùy theo loại xe. Ví dụ lốp theo xe lúc mới xuất xưởng là 205mm nhưng một số xe có thể xê dịch lên thành 215mm vẫn được. Quan trọng là khoảng cách giữa lốp với cây phuộc có đủ đáp ứng lúc vào cua không.

Tỷ lệ chiều cao lốp

Là tỷ lệ % giữa chiều cao với chiều rộng của bề mặt gai. Thông số này nằm cạnh thông số chiều rộng, được ngăn cách bởi một dấu gạch chéo. Thông số này có thể xê dịch tùy theo sở thích của chủ xế. Hải Triều khuyến nghị chỉ nên xê dịch ±10%. Ví dụ lốp theo xe quy định là 205/40/16. Bạn có thể sự dụng lốp có kích thước 205/30/16 hoặc 205/50/16 đều không sao cả.

Sự khác nhau giữa việc dùng tỷ lệ chiều cao lớn hay nhỏ ảnh hưởng như nào đến trải nghiệm lái xe. Lốp xe Hải Triều xin giải đáp câu hỏi như sau:

  • Với tỷ lệ chiều cao thấp hơn so với thông số nhà sản xuất:
    • Rất được nhiều chủ xế lựa chọn. Vì chiếc xe họ trông giống các siêu xe, mang phong cách thể thao. Lúc vào cua xe có cảm giác bám đường tốt hơn. Tuy nhiên khi đi qua ổ gà rất dễ làm móp mâm xe. Vì má lốp bé không đủ độ đàn hồi chống chịu va đập. Đôi khi thấp quá thì phần bửng mui xe dễ bị cạ khi lên dốc vỉa hè hay bậc giảm tốc độ.
  • Với tỷ lệ chiều cao lớn hơn so với thông số nhà sản xuất:
    • Xe bạn chạy sẽ êm hơn. Hạn chế phần nào việc bị dập mâm hay bửng trước cạ đường. Điểm trừ là ngoại hình xe nhìn không đẹp

Đường kính mâm

Thông số đường kính mâm xe nằm cuối cùng. Mỗi loại xe chỉ được sử dụng thống nhất một cỡ vành nhất định. Đây là thông số đặc biệt quan trọng. Hải Triều khuyến cáo không nên dùng lốp xe có kích thước đường kính mâm khác với quy định của nhà sản xuất.

Mặc dù có một số cửa hàng cố gắng đẩy hàng tồn kho. Họ đảm bảo xe bạn 18 inches gắn lốp 19 inches vào vẫn chạy tốt. Chạy đường trong phố mới đi thì không sao. Nhưng một thời gian sau hay chạy trên cao tốc thì việc này hết sức nguy hiểm.

Chỉ số tốc độ và trọng tải

Chỉ số này thật ra không quan trọng lắm. Bạn chỉ chú ý khi bạn dùng xe với mục đích chở hàng nặng thường xuyên.

Các bạn có thể tham khảo chỉ số tốc độ và tải trọng của lốp xe

Năm sản xuất

Cách xem năm sản xuất của lốp ô tô Michelin sẽ gồm 4 số. Ví dụ như hình trên: “1222” nghĩa là chiếc lốp đó được sản xuất vào tuần thứ 12 của năm 2022. Năm sản xuất lốp xe có quan trọng không? Hay lốp xe có hạn sử dụng không?

Hải Triều xin phép trả lời 2 câu hỏi trước là có. Lốp xe ô tô khi để trong kho khoảng hai năm không dùng. Hợp chất cao su sẽ bắt đầu cứng lại. Dẫn tới việc một số tính năng của lốp không còn nữa. Đồng thời có khả năng gây nguy hiểm cho người lái. Nhiều cửa hàng lợi dụng việc khách hàng không hiểu biết. Nên thường đem những chiếc lốp tồn kho mang ra bán.

Kho lốp xe ô tô của Hải Triều
Kho lốp xe ô tô của Hải Triều

Vì vậy, chọn cửa hàng uy tín để thay lốp xe ô tô là điều hết sức quan trọng. Lốp xe Hải Triều luôn cam kết bán những lốp có năm sản xuất mới nhất. Những lốp xe ô tô Hải Triều luôn nhập hàng mới đầu quý và đều bán hết ngay trong quý.

Lời kết

Lốp xe Michelin rất tốt cho xe gia đình, nhưng giá khá đắt. Tại Lốp Xe Hải Triều, bạn có thể tìm được lốp Michelin chính hãng với mức giá tốt nhất thị trường. Chúng tôi còn phân phối lốp sỉ lẻ cho hơn 1000 cửa hàng trên toàn quốc. Hãy đến các cửa hàng gần bạn nhất; để trải nghiệm các chương trình ưu đãi mỗi tháng của Hải Triều.

Tìm cửa hàng bán lốp ô tô gần nhất

Hình bên ngoài cơ sở Hải Triều Bình Chánh
Hình bên ngoài cơ sở Hải Triều Bình Chánh